ทิวลิป คิง ภูมิพล

Tulip King Bhumibol
ลักษณะวิสัย: ไม้หัวล้มลุก
สนใจสอบถาม ส่งข้อความ inbox

ทิวลิป คิง ภูมิพล 'King Bhumibol' ทิวลิปพันธุ์ใหม่ของโลก ที่พระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า พระราชทานนามว่า 'King Bhumibol' เมื่อเดือนสิงหาคม 2552

ตามที่ นายกลาส คูไดค์ (Klaas Koedijk) เกษตกรชาวเนเธอร์แลนด์ เจ้าของบริษัท FA.P. Koeddiik & Zn ได้ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตตั้งชื่อ ให้แก่ดอกทิวลิปพันธุ์ใหม่ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจ มาจากความประทับใจ ในความจงรักภักดี ของพสกนิกรชาวไทยทั่วประเทศ ในช่วงการจัดงานเฉลิมฉลองมหามงคลวโรกาสที่ พระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี เมื่อปี พ.ศ. 2549

ดอกทิวลิป 'King Bhumibol' เป็นดอกทิวลิปที่มีสีเหลืองนวลทั้งดอก ความสูงของดอกและก้านรวม 45 เซนติเมตร ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์จาก ดอกทิวลิป 'Prince Claus' ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจาก ดอกทิวลิปสายพันธุ์ 'Judith Leyster' อันเป็นสายพันธุ์ที่ดีมากสายพันธุ์หนึ่ง ในบรรดาสายพันธุ์ดอกทิวลิปของเนเธอร์แลนด์ และได้รับพระราชทานชื่อจากเจ้าชาย Prince Claus พระราชสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเบียทริกซ์ แห่งเนเธอร์แลนด์

ชื่อวิทยาศาสตร์ (ชื่อพฤกษศาสตร์)
= Tulipa 'King Bhumibol'

วงศ์ Liliaceae

อ้างอิงที่มา:
*ข้อมูล: ลุงกุ๋ย ไม้ดอกหอม @MyDokHome
*ภาพ: อุทยานหลวงราชพฤกษ์
*ใช้ในการเผยแพร่ข้อมูลความรู้ เพื่อเป็นสาธารณประโยชน์ต่อส่วนรวม เพื่อสังคม เพื่อคนไทย โดยอ้างอิงแหล่งที่มา และ ไม่ใช่เพื่อการค้า

We rely on cookies to provide our services. By using our services, you agree to our use of cookies.