ดาวกระจายไต้หวัน

Dao Krachai Taiwan
ลักษณะวิสัย: ไม้ล้มลุก
สนใจสอบถาม ส่งข้อความ inbox

ดาวกระจายไต้หวัน เป็น ไม้ล้มลุก สูงได้ถึง 2.5 ม. ใบเรียงตรงข้าม รูปไข่ รูปขอบขนาน หรือรูปใบหอก ยาว 3-12 ซม. เรียบหรือแยกแขนง 1-3 ชั้น ขอบเรียบหรือจักฟันเลื่อย มีขนครุย แผ่นใบส่วนมากมีขนยาว ก้านใบยาว 1-7 มม.

ดอกดาวกระจายไต้หวัน ช่อดอกแบบช่อกระจุกแน่น ออกเดี่ยว ๆ หรือแยกแขนงแบบช่อเชิงหลั่น ก้านช่อยาว 1-9 ซม. ริ้วประดับส่วนมากมี 7-9 อัน รูปแถบ ยาว 3-5 มม. มีขนยาว วงใบประดับเส้นผ่านศูนย์กลาง 6-8 มม. ส่วนมากมี 8-9 ใบ รูปใบหอก ยาว 4-6 มม. ดอกวงนอกสีขาวหรืออมชมพู มี 3-8 กลีบ ส่วนมากยาว 0.7-1.5 ซม. ดอกวงในจำนวนมาก สีเหลือง ยาว 2-5 มม.

ผลดาวกระจายไต้หวัน ผลแห้งเมล็ดล่อน เป็นสี่เหลี่ยม มีขนยาว วงนอกสีน้ำตาลแดง ยาว 3-5 มม. วงในสีดำ ยาวกว่าประมาณ 2 เท่า แพปพัสมี 3-4 อัน ปลายมีขนเครา

ดาวกระจายไต้หวัน มีถิ่นกำเนิดที่เม็กซิโก อเมริกาเหนือ และอเมริกากลาง ขึ้นเป็นวัชพืชทั่วไปในเขตร้อนและเขตอบอุ่น มีสรรพคุณด้านสมุนไพรหลายอย่าง

ชื่อวิทยาศาสตร์ (ชื่อพฤกษศาสตร์)
= Bidens pilosa L.

วงศ์ Asteraceae (Compositae)

ชื่อพ้อง: Bidens alba (L.) DC.

ชื่อสามัญ: Butterfly needles, Common beggarticks, Hairy beggarticks, Romerillo, Shepherd’s needles, Spanish needles

ชื่ออื่น: กี่นกไส้ (สระบุรี); ดาวกระจายไต้หวัน (ทั่วไป); ปืนนกไส้ (ภาคเหนือ); หญ้าก้นจ้ำขาว (สระบุรี)

สกุล Bidens L. อยู่ภายใต้วงศ์ย่อย Asteroideae เผ่า Heliantheae มีประมาณ 230 ชนิด พบในเขตร้อนและกึ่งเขตร้อน ในไทยพบเป็นวัชพืช 3 ชนิด ชื่อสกุลเป็นภาษาละตินหมายถึง 2 เท่า ตามลักษณะผลจักเป็นสี่เหลี่ยม

อ้างอิงที่มา:
*ข้อมูลและภาพ: สำนักงานหอพรรณไม้
(*ภาพ: มานพ ผู้พัฒน์)
*ใช้ในการเผยแพร่ข้อมูลความรู้ เพื่อเป็นสาธารณประโยชน์ต่อส่วนรวม เพื่อสังคม เพื่อคนไทย โดยอ้างอิงแหล่งที่มา และ ไม่ใช่เพื่อการค้า

We rely on cookies to provide our services. By using our services, you agree to our use of cookies.