กะเม็ง

Kameng
ลักษณะวิสัย: ไม้ล้มลุก
สนใจสอบถาม ส่งข้อความ inbox

กะเม็ง เป็น ไม้ล้มลุก ทอดนอน สูงได้ถึง 50 ซม. ลำต้นส่วนมากมีสีน้ำตาลแดง มีขนเอนตามกิ่ง แผ่นใบ ก้านช่อดอก และวงใบประดับ ใบเรียงตรงข้าม รูปรีถึงรูปใบหอก ยาว 1-5.5 ซม. โคนสอบเรียวเป็นก้านใบสั้น ๆ หรือไร้ก้าน ขอบจักฟันเลื่อยตื้น ๆ เส้นออกใกล้โคนใบข้างละเส้น

ดอกกะเม็ง ช่อดอกแบบช่อกระจุกแน่น ออกตามซอกใบ 1-2 ช่อ ก้านช่อสั้นหรือยาวได้ถึง 4 ซม. ช่อเส้นผ่านศูนย์กลาง 5-7 มม. ขยายในผลได้ถึง 1 ซม. วงใบประดับรูปถ้วย ใบประดับ 8-12 อัน เรียง 2 วง วงนอกรูปไข่ ยาว 4-6 มม. วงในขนาดเล็กกว่า ติดทน ฐานดอกแบน มีกาบรูปแถบ ยาวประมาณ 3 มม. ดอกวงนอกมี 20-40 ดอก เรียง 2 วง เป็นดอกเพศเมีย สีขาว กลีบรูปแถบ ยาว 1.5-2.5 มม. ปลายจัก 2 พู ดอกวงในสมบูรณ์เพศ มี 15-30 ดอก หลอดกลีบดอกยาวประมาณ 1.5 มม. ปลายจัก 4 แฉก ยอดเกสรเพศเมียแยก 2 แฉก

ผลกะเม็ง ผลแห้งเมล็ดล่อน มี 3-4 เหลี่ยม รูปขอบขนานปลายตัด ยาว 3-3.5 มม. มีขนและตุ่มกระจาย แพปพัสคล้ายเกล็ดขนาดเล็ก 2 อัน

กะเม็ง มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาเหนือ อเมริกากลาง และอเมริกาใต้ ขึ้นเป็นวัชพืชทั้งในยุโรป แอฟริกา เอเชีย และออสเตรเลีย ความสูงถึงประมาณ 1000 เมตร ทั้งต้นมีสรรพคุณด้านสมุนไพรหลายอย่าง

ชื่อวิทยาศาสตร์ (ชื่อพฤกษศาสตร์)
= Eclipta prostrata (L.) L.

วงศ์ Asteraceae (Compositae)

ชื่อพ้อง: Verbesina prostrata L., Eclipta angustata Umemoto & H. Koyama, E. alba Hassk.

ชื่อสามัญ: False daisy

ชื่ออื่น: กะเม็ง, กะเม็งตัวเมีย, คัดเม็ง (ภาคกลาง); บังกีเช้า (จีน); หญ้าสับ, ฮ่อมเกี่ยว (ภาคเหนือ)

สกุล Eclipta L. อยู่ภายใต้เผ่า Heliantheae มี 4 ชนิด พบในอเมริกา ในไทยพบเป็นวัชพืชชนิดเดียว ชื่อสกุลมาจากภาษากรีก “ekleipo” ไม่มี อาจหมายถึงแพปพัสลดรูปเป็นเกล็ดเหมือนไม่มี

อ้างอิงที่มา:
*ข้อมูลและภาพ: สำนักงานหอพรรณไม้
(*ภาพ: ราชันย์ ภู่มา)
*ใช้ในการเผยแพร่ข้อมูลความรู้ เพื่อเป็นสาธารณประโยชน์ต่อส่วนรวม เพื่อสังคม เพื่อคนไทย โดยอ้างอิงแหล่งที่มา และ ไม่ใช่เพื่อการค้า

We rely on cookies to provide our services. By using our services, you agree to our use of cookies.