จิงจ้อผี

Chingcho phi

จิงจ้อผี เป็น ไม้เถาล้มลุก ยาวได้ถึง 2 ม. มีขนสั้นนุ่มตามแผ่นใบ ก้านใบ ก้านดอก หรือเกลี้ยง ใบรูปไข่หรือแกมรูปขอบขนาน ยาว 1.5-8 ซม. โคนรูปหัวใจ ก้านใบยาว 1-6 ซม.

ดอกจิงจ้อผี ช่อดอกแบบช่อกระจุกคล้ายช่อซี่ร่ม ก้านช่อยาวได้ถึง 4 ซม. ใบประดับรูปลิ่มแคบ ก้านดอกยาว 3-5 มม. กลีบเลี้ยงรูปสามเหลี่ยม 3 กลีบนอกขนาดใหญ่กว่าคู่ใน ยาว 5-7 มม. ด้านนอกมีขนยาว ดอกรูปลำโพง สีขาว อมม่วงหรืออมชมพู ยาว 0.8-1.2 ซม. ปลายแยกเป็น 5 แฉกตื้น ๆ เกลี้ยงหรือมีขนใกล้ปลายกลีบ กลางกลีบเป็นแถบยาว เกสรเพศผู้ 5 อัน ติดที่โคนหลอดกลีบ ไม่ยื่นพ้นปากหลอดกลีบ อับเรณูรูปรี เรณูไม่เป็นหนาม รังไข่เกลี้ยง ก้านเกสรเพศเมียยาว 6-8 มม. ยอดเกสรแยก 2 แฉก โค้งออก

ผลจิงจ้อผี ผลแห้งแตกเป็น 8 ซีก กลม เส้นผ่านศูนย์กลาง 3-4 มม. เกลี้ยง มี 4 เมล็ด ยาวประมาณ 2 มม. มีปุ่มกระจาย ขอบมีปีกแคบ ๆ

จิงจ้อผี พบในแอฟริกา อินเดีย ศรีลังกา จีน พม่า ภูมิภาคอินโดจีนและมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ นิวกินี หมู่เกาะแปซิฟิก และออสเตรเลีย ในไทยพบทุกภาค ขึ้นตามชายป่า และเขาหินปูน ความสูงถึงประมาณ 600 เมตร มีความผันแปรสูง แยกเป็นหลาย varieties น้ำสกัดจากใบและรากช่วยให้นอนหลับ

ชื่อวิทยาศาสตร์ (ชื่อพฤกษศาสตร์)
= Jacquemontia paniculata (Burm. f.) Hallier f.

วงศ์ Convolvulaceae

ชื่ออื่น: จิงจ้อ, จิงจ้อเขา (ประจวบคีรีขันธ์); จิงจ้อน้อย, จิงจ้อผี (ภาคเหนือ); จิงจำ, จิงจ้ำ (กรุงเทพฯ); ผักป้อแป้ (เชียงใหม่); สะอึก (ภาคเหนือ)

สกุล Jacquemontia Choisy มีประมาณ 120 ชนิด ส่วนใหญ่พบในอเมริกา ในไทยมีชนิดเดียว และพบเป็นไม้ประดับ 1 ชนิด คือ แส J. pentanthos (Jacq.) G. Don ดอกสีฟ้าอมม่วง กลีบขนาดใหญ่กว่า แต่กลีบเลี้ยงแคบกว่า ชื่อสกุลตั้งตามนักธรรมชาติวิทยาชาวฝรั่งเศส Venceslas Victor Jacquemont (1801-1832)

อ้างอิงที่มา:
*ข้อมูลและภาพ: สำนักงานหอพรรณไม้
(*ภาพ: ราชันย์ ภู่มา - ไทรโยค กาญจนบุรี )
*ใช้ในการเผยแพร่ข้อมูลความรู้ เพื่อเป็นสาธารณประโยชน์ต่อส่วนรวม เพื่อสังคม เพื่อคนไทย โดยอ้างอิงแหล่งที่มา และ ไม่ใช่เพื่อการค้า

We rely on cookies to provide our services. By using our services, you agree to our use of cookies.