เทียนเมืองกาญจน์

Thian Mueang Kan
ลักษณะวิสัย: ไม้ล้มลุก
สนใจสอบถาม ส่งข้อความ inbox

เทียนเมืองกาญจน์ หรือ เทียนกาญบุรี ไม้ล้มลุก สูง 50-100 ซม. กิ่งอ่อนมีขนสั้นนุ่มหนาแน่น ใบเรียงเวียน รูปรีแกมขอบขนาน ยาวประมาณ 4.5 ซม. มีต่อมรูปรี 1 คู่ ที่ขอบใบด้านล่าง ปลายและโคนใบแหลม โคนเบี้ยวเล็กน้อย ขอบจักมน ปลายจักมีติ่งสั้น ๆ แผ่นใบด้านล่างมีขนตามเส้นใบ เส้นใบข้างละ 8-10 เส้น ก้านใบยาว 1-2 ซม.

ดอกเทียนเมืองกาญจน์ ดอกออกเดี่ยว ๆ ตามซอกใบใกล้ปลายกิ่ง ใบประดับติดที่โคนก้านดอก ก้านดอกยาว 0.5–1.5 ซม. กลีบเลี้ยงกลีบข้าง 4 กลีบ กลีบคู่ในมีขนาดเล็ก กลีบคู่นอกเชื่อมติดกันเป็นกะเปาะ ปลายแยก 2 แฉก ปลายมีติ่งแหลม ด้านนอกมีขนสั้นนุ่มหนาแน่น กลีบปากเป็นถุง กว้างประมาณ 8 มม. ด้านในมีจุดสีเหลือง ตรงกลางมีปื้นสีเหลือง เดือยสั้น 1 คู่ กลีบดอกกลีบกลางรูปไข่กลับ ยาวประมาณ 1 ซม. สีม่วงอ่อนช่วงปลายกลีบ กลางกลีบเป็นสันสีเขียวอ่อน ปลายกลีบเป็นติ่งแหลม กลีบปีกเชื่อมติดกัน ยาวประมาณ 2 ซม. กลีบคู่นอกยาวประมาณ 1.2 ซม. ปลายมน เว้าตื้น ๆ ที่โคนมีเขา แคปซูลเต่งกลาง ปลายเรียวแหลม เมล็ดรูปขอบขนาน แบน ยาวประมาณ 4 มม. มีขนสั้นนุ่ม

เทียนเมืองกาญจน์ เป็นพืชถิ่นเดียวของไทย พบที่กาญจนบุรีในหลายพื้นที่ ขึ้นตามเขาหินปูนในป่าเบญจพรรณ ความสูงไม่เกิน 350 เมตร

ชื่อวิทยาศาสตร์ (ชื่อพฤกษศาสตร์)
= Impatiens kanburiensis T.Shimizu

วงศ์ Balsaminaceae

คำระบุชนิด "kanburiensis" ตั้งตามชื่อจังหวัดกาญจนบุรี สถานที่ค้นพบเทียนชนิดนี้ครั้งแรก ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Japanese Botany เล่มที่ 66 ปีค.ศ. 1991 หน้า 168 โดย Dr. Tatemi Shimizu นักพฤกษศาสตร์ชาวญี่ปุ่น ของมหาวิทยาลัยชินชู จากพันธุ์ไม้ต้นแบบ Shimizu et al. T-28400 (holotype: KYO) ที่เก็บจากอุทยานแห่งชาติถ้ำธารลอด จังหวัดกาญจนบุรี

อ้างอิงที่มา:
*ข้อมูลและภาพ: สำนักงานหอพรรณไม้
(*ภาพ: ราชันย์ ภู่มา; ถ้ำเสือดาว อ.เมือง กาญจนบุรี)
*ใช้ในการเผยแพร่ข้อมูลความรู้ เพื่อเป็นสาธารณประโยชน์ต่อส่วนรวม เพื่อสังคม เพื่อคนไทย โดยอ้างอิงแหล่งที่มา และ ไม่ใช่เพื่อการค้า

เอกสารอ้างอิง:
Shimizu, T. (1991). New Species of the Thai Impateins (1). Journal of Japanese Botany Vol. 66 No. 3: 168.

We rely on cookies to provide our services. By using our services, you agree to our use of cookies.